กาวอุปกรณ์ยึดติดสิ่งของ ที่ควรมีติดบ้าน

กาว มีไว้ประจำบ้าน

กาว สารพัดประโยชน์ที่ใช้ในการซ่อมแซมทั่วไปภายในและภายนอก มีอะไรบ้างนะ มาดูกัน!!! กาว หรือ วัสดุประสาน ที่สามารถเชื่อมติด หรือประสานวัสดุสองชิ้นเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่วัสดุหรือของใช้ภายในบ้านจะเกิดพังเสียหายขึ้น จะทำการซื้อใหม่หรือจ้างช่างมาซ่อมก็คงจะเป็นเรื่องที่สิ้นเปลื้องเกินไป ดังนั้นการซ่อมด้วยตัวเองจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด กาว คือตัวเลือกหนึ่งที่ถูกเลือกใช้มาซ่อมแซม แต่จะเลือกใช้กาวอย่างไรให้ถูกกับงานดีละ?? กาวมีกี่ประเภท และวัสดุไหนเหมาะกับกาวประเภทไหน ไปดูกันเลยยยย…..

1.กาวตะปู (Nail glue )

กาวตะปู ติดกระจก

รูปภาพตัวอย่าง กาวตะปู
แหล่งที่มาของรูป https://goo.gl/4cBVTK

 • กาวตะปู เป็นกาวชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติ ติดวัสดุ 2 ชิ้นเข้าด้วยกันได้ดี มีความเหนียว รับแรงได้ดี มีแรงยึดเกาะสูง สามารถรับน้ำหนักได้กว่า 180 กก. ต่อตารางเมตร หลายคนมักนำไปใช้ติดวัสดุที่ไม่สามารถตอกตะปูได้ ใช้ซ่อมแซมทั่วไปได้ทั้งภายในและภานนอก
  วัสดุที่เหมาะกับการใช้งาน : พลาสติก , อลูมิเนียม , เหล็กเซรามิก ,ไม้ , กระจก และโลหะต่างๆ

2.กาวซีเมนต์ (Cement glue )

กาวซีเมนต์ใส่ถุง

รูปภาพตัวอย่าง กาวซีเมนต์
แหล่งที่มาของรูปภาพ : https://goo.gl/csJmbU

 • กาวซีเมนต์ คือ กาวเฉพาะสำหรับใช้ในการติดกระเบื้อง เรีกยได้หลายรูปแบบ เช่น ปูนกาว ซีเมนต์กาว กาวซีเมนต์ กาวติดกระเบื้อง เป็นต้น เนื้อกาวถูกออกแบบมาเฉพาะด้านเพื่อให้ยึดเกาะพื้นผิวได้แบบไม่หลุด สำหรับใช้ในการปูกระเบื้องหรือซ่อมแซมกระเบื้องที่เสียหาย ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : กระเบื้อง แกรนิตโต้

3.กาวอีพ็อกซี่ (Epoxy Adhesives )

กาวอีพอกซี่ บรรจุแผง

รูปภาพตัวอย่าง กาวอีพ็อกซี่
แหล่งที่มาของรูปภาพ : https://goo.gl/qAHdb5

 • กาวอีพ็อกซี่ เป็นกาวที่ต้องใช้ 2 หลอดผสมกันระหว่าง เนื้อกาวและสารทำให้แข็ง กาวชนิดนี้มีคุณสมบัติแห้งเร็ว ยึดติดแน่น ทนทาน เป็นกาวสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ ปะ อุด ประสาน ซ่อมแซมสิ่งของ ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก และยังใช้งานได้เกือบทุกวัสดุ เพราะกาวอีพ็อกซี่นั้นมีหลายเกรดซึ่งแต่ละเกรดก็จะมีบอกว่าควรใช้กับงานประเภทอะไร
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : แก้ว กระจก หิน เซรามิก พลาสติก

4.กาวลาเท็กซ์  ( Latex Glue )

กาวลาเท็ค 1

รูปภาพตัวอย่าง กาวลาเท็กซ์
แหล่งที่มาของรูปภาพ : https://goo.gl/QJeori

 • กาวลาเท็กซ์ หรือวัสดุที่ใช้ประสานในรูปแบบน้ำ เหนียวข้น ใช้ติดวัสดุที่มีลักษณะบาง กาวชนิดนี้จะแห้งช้าเพราะเป็นกาวที่มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับติดงานเบาๆแต่ถ้าคุณภาพเกรดดีหน่อยจะสามารถใช้งานหนักๆได้ อย่างเช่น การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ ไม้
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : ผ้า ไม้

5.กาวยาง (Contact adhesive)

กาวยาง บรรจุกระป๋อง

รูปภาพตัวอย่าง กาวยาง
แหล่งที่มาของรูปภาพ : https://goo.gl/GrhhjS

 • กาวยาง หรือเรียกอีกอย่าง ว่า กาวเหลือง สามารถยึดติดกับวัสดุหลายประเภท ทนทานต่อสภาวะอากาศและอุณหภูมิสูง เนื้อแน่น มีความหนืดตัวสูงมาก ด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้กาวยางยึดเกาะติดพื้นผิวได้ง่ายรวมถึงวัสดุที่มีรูพรุน กาวยางนั้นมีหลายเกรดขึ้นอยู่การเลือกนำไปใช้งานของผู้ใช้
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : หนัง ยาง ผ้าใบ พีวีซี พรม ไฟเบอร์ งานไม้ พลาสติก และ โลหะ

6.กาวขาว (Graft adhesive)

กาวขาว ติดหนัง

รูปภาพตัวอย่าง กาวขาว
แหล่งที่มาของรูปภาพ : https://goo.gl/jQQcqT

 • กาวขาว หรือเรียกอีกอย่างว่า กาวกร๊าฟท์ เป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมรองเท้า โดยจะให้แรงยึดติดสูงสามารถติดกับวัสดุหลายๆชนิด ทนทานต่อสภาวะอากาศและอุณหภูมิสูงได้เป็นอย่างดี
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : ยาง ฟองน้ำ หนัง ไนล่อน พียู หนังพียู พีวีซี

7.กาวซิลิโคน (Silicone adhesive)

silicone adhesive 2

รูปภาพตัวอย่าง กาวซิลิโคน

แหล่งที่มาของรูปภาพ : https://goo.gl/w5dD25

 • กาวซิลิโคน หรือทั่วไปเรียก ซิลิโคนยาแนว เป็นวัสดุอุดรอยต่อที่ทำมาจากวัสดุโพลิเมอร์ มีลักษณะกึ่งเหลวมีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อรังสียูวี โดยกาวซิลิโคนนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ กาวซิลิโคนประเภทมีกรด และ กาวซิลิโคนประเภทไม่มีกรด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีข้อดี – ข้อด้อยต่างกัน และเหมาะกับพื้นผิวที่ต่างกัน
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : กระจก กระเบื้อง ปูน แกรนิต (ขึ้นอยู่กับประเภทซิลิโคน)

8.กาวอะคริลิค ( Acrylic glue )

กาวอะคลิลิก สารพัดประโยชน์

 • กาวอะคริลิค คุณสมบัติจะคล้ายคลึงกับกาวซิลิโคน แต่จะมีความแข็งตัว ยืดหยุ่นน้อย ซึ่งกาวอะคริลิคจะแบ่งออกเป็น 2 ชิดด้วยกัน คือ กาวอะคริลิคแบบเหลว เหมาะสำหรับ รอยแตกร้าวเล็กๆ บนผนัง และ
  กาวอะคริลิคแบบเนื้อข้น เหมาะสำหรับ รอยแตกร้าวหรือจุดที่ต้องการเชื่อมประสานที่กว้างกว่า เช่น ขอบวงกบไม้กับปูน สามารถขัดแต่งผิวงานและทาสีทับได้ แต่ไม่เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่ ที่เปียกชื้น
  วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : ไม้ ปูน กะเบื้อง

ใส่ความเห็น