ซ่อมสีทาสีบ้านด้วยลูกกลิ้งทำเองได้ง่ายจัง HomeDIY

ซ่อมสีทาสีด้วยลูกกลิ้ง

ซ่อมสีทาสีด้วยลูกกลิ้ง ทำเองได้ง่ายจัง!!!

ความรู้ในการทาสีพื้นฐานคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าจะทาสีออกมาให้ได้สวยดั่งใจ ซึ่งการทาสีมีขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากมาแต่อย่างใด แต่มีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

ขั้นแรก : การเตรียมพื้นผิว

ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมากที่สุด เพราะการเตรียมพื้นผิวอย่างถูกต้อง จะทำให้ สีที่ทาลงไป มีความสวยงาม กลมกลืน เรียบเนียน เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนทาสีทุกครั้งต้องทำความสะอาดคราบฝุ่นคราบไขมันบนพื้นผิวก่อนด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หากมีราหรือตะไคร่น้ำ ต้องกำจัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หากเป็นผนังปูนเก่าและสีเดิมอยู่ในสภาพหลุดล่อนชำรุด ต้องขัดล้างสีเก่า ออกก่อนให้หมด เมื่อเตรียมพื้นผิวเสร็จแล้ว ต้องทิ้งให้แห้งสนิทก่อนที่จะทาสีใหม่ และหากมีรอยแตกร้าว ควรโป้วด้วยวัสดุอุดรอยแตก ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน ถ้าเป็นเหล็กต้องขัดสนิม และสิ่งสกปรกออกให้หมดก่อนด้วยเช่นกัน

ขั้นที่สอง : การทาสีรองพื้น

สีรองพื้น คือ สีที่ใช้ทาบนพื้นผิวก่อนทาสีจริงทับหน้า เพื่อช่วยให้สีทับหน้ายึดเกาะกับพื้นผิวได้ดีและป้องกันความเสียหาย จากปฏิกิริยาเคมีระหว่างสีทับหน้ากับพื้นผิว
พื้นผิวปูน : หากเป็นปูนใหม่ รองพื้นด้วยสีรองพื้นปูนใหม่ เพื่อปรับสภาพพื้นผิวคอนกรีตใหม่ และชิ้นงานต่าง ๆ ที่มีค่า ความเป็นด่างสูง ช่วยเพิ่มการกลบพื้นผิวดีเยี่ยมหากเป็นปูนเก่า รองพื้นด้วยสีรองพื้นปูนเก่า เพื่อเคลือบผนังปูน ที่สีเก่าเสื่อมสภาพ เป็นฝุ่นผง หรือหลุดลอกให้กลับมีสภาพดี ช่วยเสริมการยึดเกาะกับสีทับหน้าได้อย่างมีคุณภาพและคงทน
พื้นผิวไม้ : รองพื้นด้วยสีรองพื้นไม้ เพื่อป้องกันยางไม้หรือน้ำยารักษาเนื้อไม้ไม่ให้ซึมออกมาผสมกับสีทับหน้า ทั้งยังช่วยปรับ สภาพพื้นผิวไม้ให้เรียบเนียน เพิ่มความสวยเงางามของสีทับหน้า
พื้นผิวเหล็ก : สีรองพื้นช่วยป้องกันการเกิดสนิม และช่วยเสริมการยึดเกาะของสีทับหน้า

ขั้นสุดท้าย : การทาสีทับหน้า

สีทับหน้าหรือสีชั้นนอก มีเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ตามเบอร์ที่ผู้ผลิตสีมีให้ และไม่ควรผสมสีใช้เอง ควรทาทับหน้า 2-3 ครั้ง โดยทิ้งระยะให้สีที่ทาครั้งแรกแห้งสนิทเสียก่อนจึงทาทับครั้งต่อไปตามคู่มือสีแต่ละชนิด

เห็นไหม ทำเองได้ง่ายจัง

ทาสี ซ่อมสี เองต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

รู้ขั้นตอนการทาสี แล้วยังต้องรู้ว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง อาทิเช่น ลูกกลิ้ง แปรงทาสี ถังสี ผ้าใบปูพื้นกันเปื้อน ด้ามต่อลูกกลิ้ง ถาดกลิ้งสี กระดาษทราย เกรียงเหล็ก ยังมีอีกมากมายแล้วแต่งานทาสีหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้งานออกมาดูดี และไม่ยากลำบากโดยการใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับงาน บทความนี้ขอเน้นเรื่องการทาสีด้วยลูกกลิ้ง

ลูกกลิ้งปัจจุบันมี 2 ลักษณะ ที่จำหน่ายกัน

ลูกกลิ้งโฟม

  • ครอบคลุมงานได้ดีกับสีน้ำลาเท็กซ์ และเหมาะสำหรับการทาสีผสมทินเน่อร์ด้วย
  • สีน้ำมันโดยทั่วไปจะเคลือบหนาเกินไปอาจไม่เหมาะกับลูกกลิ้งโฟม
  • ลูกกลิ้งโฟมยังเหมาะสำหรับพื้นผิวที่เรียบ ต้องการความหนาสม่ำเสมอ ไม่เหมาะกับพื้นผิวขรุขระ
  • ลูกกลิ้งโฟมดูดซับสีได้จำนวนมาก ดีสำหรับเมื่อทาสีผนังเรียบขนาดใหญ่ เคลือบสีบางๆ มีรอยแปรงทาน้อยมาก ให้สีเงา และ กึ่งเงาได้ดี

ลูกกลิ้งทั่วไป (แบบมีขนใย)

  • ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ และเส้นใยธรรมชาติ เหมาะสำหรับสีน้ำ สีน้ำมัน
  • ออกแบบให้เหมาะกับการทาบนพื้นผิวต่างๆ โดยมีความยาวของขนใย (pile length) ที่ติดกับท่อลูกกลิ้งในขนาดความยาวที่แตกต่างกันตั้งแต่ 4-22 มม.
  • หลักการเลือกคือพื้นผิวเรียบจะต้องการความยาวขนใยน้อยกว่า และ พื้นผิวหยาบมากขึ้นต้องการความยาวขนใยมากขึ้นตามลำดับ

การเลือกขนาดความยาวขน ชนิดของขน และ ขนาดลูกกลิ้งที่เหมาะสม ไม่มีสูตรตายตัว เนื่องจากมีความหลากหลายในเรื่องชนิดของสี ผสมหนาบาง และพื้นผิวที่ต้องการทา แค่นี้ก็ทำให้ยุ่งยากในการเลือก แต่อย่างไรก็ตามผู้ผลิตลูกกลิ้งพยายามออกแบบให้ครอบคลุมงานซ่อมทั่วไป อีกทางเลือกการหาซื้อชุดลูกกลิ้ง ซึ่งประกอบด้วย ถาดเกลี่ยสี ด้ามลูกกลิ้ง และ ลูกกลิ้งหลากหลายในชุดเดียวกัน เพื่อให้งานซ่อมสีทาสีได้หลากหลายรูปแบบ

ชุดลูกกลิ้งทาสีพร้อมถาด
ชุดลูกกลิ้งทาสีพร้อมถาด

ชุดลูกกลิ้งเคมีเบิร์ก 4นิ้ว  มาพร้อมกับลูกกลิ้งเคมีคุณภาพดีให้เลือกใช้ครอบคลุมได้หลากหลายพื้นผิว ตั้งแต่พื้นผิวปูน/ผนัง ไม้/โลหะ และพื้นผิวหยาบ/เรียบ โดยปกติพื้นผิวเรียบจะเหมาะกับลูกกลิ้งขนสั้น และพื้นผิวหยาบจะเหมาะกับลูกกลิ้งขนยาว ถ้าหยาบมากขั้นก็จะใช้ขนยาวมากขึ้นตามลำดับ  ชุดลูกกลิ้งมาพร้อมถาดเกลี่ยสี ออกแบบด้ามจับให้เหมาะสรีระจับถนัดมือ ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย งานเสร็จไว ดูดีมืออาชีพ ราคาย่อมเยา

แล้วจะรออะไรอีก ไม่ลองก็ไม่รู้ มาลงมือกันเลยนะคะ

ใส่ความเห็น