ควันเชื่อมอันตรายจริงหรือ? เคล็ดลับ ป้องกันตัวง่ายๆทำอย่างไร !!!

ควันเชื่อมอันตรายจริงหรือ

ควันเชื่อมช่างเชื่อมทุกคนต้องเจอ เนื่องจากกระบวนการเชื่อมจำเป็นต้องมีเพราะมีความร้อนสูงเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เกิดควัน ซึ่งควันเชื่อมที่เรียกกันจะประกอบไปด้วย 2 ส่วน ควันที่เกิดจากการเผาไหม้(เห็นด้วยตาเปล่า) และ ควันไอระเหย และก๊าซ (อาจไม่เห็นด้วยตาเปล่า) ไม่ว่าควันเกิดจากอะไรก็คงต้องทางป้องกันอย่างเพียงพอเสมอ และ หาความรู้ในการป้องกันด้วย

กระบวนการเชื่อมแบ่งออกเป็นสองกลุ่มดังนี้

กลุ่มแรก คือการเชื่อมฟิวชั่นซึ่งเป็นความร้อนเพียงอย่างเดียว โดยมากแล้วจะเป็นการ อาร์คไฟฟ้า  ก๊าซ และ ความร้อน
กลุ่มสอง คือ การเชื่อมความดันซึ่งใช้ความร้อนและความดัน
รูปแบบการเชื่อมเหล่านี้ทั้งหมดจะผลิตควันที่สามารถมองเห็นได้ หรืออาจไม่เห็น ซึ่งมีควันโลหะที่เป็นอันตรายและก๊าซ

OSHA ระบุว่า

 “ควันเชื่อม FUME ประกอบด้วยโลหะหลากหลายชนิดรวมถึงอลูมิเนียมสารหนูเบริลเลียมตะกั่วและแมงกานีส อาร์กอนไนโตรเจนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คาร์บอนมอนอกไซด์และก๊าซไฮโดรเจนฟลูออไรด์มักเกิดขึ้นในระหว่างการเชื่อม”

 

ปัญหาสุขภาพ

ควันเชื่อมอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงสำหรับคนงานหากสูดดม อ้างอิงจาก OSHA การได้รับสัมผัสสารในระยะสั้นอาจส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้เวียนศีรษะหรือตาจมูกและการระคายเคืองในลำคอ การได้รับควันจากการเชื่อมเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดมะเร็งในปอด, กล่องเสียงและทางเดินปัสสาวะ, รวมถึงระบบประสาทและไตถูกทำลาย ก๊าซบางชนิดเช่นฮีเลียมคาร์บอนไดออกไซด์และอาร์กอนแทนที่ออกซิเจนและอาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการหายใจไม่ออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท

 

OSHA เสนอเคล็ดลับที่จะช่วยให้ช่างเชื่อมลดระดับการสัมผัสกับควันและก๊าซจากการเชื่อม ดังนี้:

  • เข้าใจถึงอันตราย เรื่อง ควัน ไอระเหย และ แสงเชื่อม ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมอย่างละเอียด
  • ทำความสะอาดพื้นผิวการเชื่อมเป็นประจำเพื่อกำจัดสารเคลือบผิว เช่น สีเคลือบ สังกะสีเคลือบ ที่อาจส่งผลให้ระดับการสัมผัสสารพิษ
  • อยู่เหนือลมของควันเชื่อมเมื่อทำงานในพื้นที่เปิดหรือกลางแจ้ง อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าการทำงานกลางแจ้งหรือในสภาพแวดล้อมการทำงานแบบเปิดไม่รับประกันการระบายอากาศที่ปลอดภัยยังคงต้องสวมใส่เครื่องป้องกันอย่างเพียงพอเสมอ
  • ใช้ระบบระบายอากาศเฉพาะที่สำหรับการเชื่อมภายในอาคาร ต้องแน่ใจว่าท่อที่ปล่อยไอเสียอยู่ห่างจากคนงานคนอื่น
  • อย่าเชื่อมในพื้นที่ จำกัด ที่ไม่มีการระบายอากาศ
  • สวมเครื่องป้องกันสายตา หน้ากากเชื่อม และ เครื่องป้องกัน ระบบทางเดินหายใจหากการระบายอากาศ หน้ากากป้องกันฝุ่น และทำงานในสภาพที่ลดการสัมผัสควันจากการเชื่อมในระดับที่ปลอดภัย

 

อ้างอิง: https://www.safetyandhealthmagazine.com/articles/14291-welding-fume-hazards

ใส่ความเห็น